Giới thiệu về trạm trộn bê tông

Trạm trộn bê tông xi măng là một tổng thành phần nhiều cụm và thiết bị, các cụm thiết bị này phối hợp nhịp nhàng với nhau để hòa trộn các nguyên liệu dùng để trộn bê tôngtạo thành hỗn hợp bê tông xi măng.

Các yêu cầu chung về trạm trộn

– Đảm bảo trộn và cung cấp được nhiều mác bê tông với thời gian điều chỉnh nhỏ nhất.

– Cho phép sản xuất được hai loại hỗn hợp bê tông khô hoặc ướt.

– Hỗn hợp bê tông không bị tách nước hay bị phân tầng khi vận chuyển.

– Trạm làm việc êm không ồn, không gây ô nhiễm môi trường.

– Lắp dựng sữa chữa đơn giản.

– Có thể làm việc ở hai chế độ là tự động hoặc bằng tay.

Thiết bị trong trạm bê tông xi măng tự động bao gồm:

– Cụm cấp liệu: Vật liệu được cấp như cát, đá cho trạm trộn được tập kết ngoài bãi riêng sau đó được gầu cào đổ vào thiết bị định lượng. Sau khi được định lượng vật liệu được xả vào skip, từ skíp vật liệu đổ vào thùng trộn.

– Thiết bị định lượng (cát, đá, xi măng, nước và phụ gia): là thiết bị can đo, đóng đếm khối lượng của vật vật liệu theo thế tích của thùng trộn hoặc khối lượng sao cho phù hợp tỉ lệ khối lượng cho một mẻ trộn.

– Hệ thống điều khiển: dùng để điều khiển động cơ điện, điều khiển đóng mở cửa xả liệu ở bunke, thùng trộn. Hệ thống điều khiển phân thành 3 kiểu là kiểu truyền động điện, truyền động thủy lực, truyền động khí nén.

– Thiết bị trộn — máy trộn bê tông: thường dùng máy trộn bê tông cưỡng bức hoạt động theo chu kỳ và liên tục.

– Kết cấu thép: Dùng để đỡ toàn bộ các cụm thiết bị thuộc trạm như máy trộn, thiết bị định lượng, bunke phụ, cabin điều khiển (nếu có), …. Ngoài ra còn kết cấu thép đỡ bunke chính, cầu thang lên xuống và lan can.

Để hiểu rõ hơn về trạm trộn bê tông xi măng, tôi xin giới thiệu một số kiểu trạm trộn như sau:

1. Trạm trộn bê tông xi măng tự động

Với sự phát triển của đất nước, đang trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa, trạm trộn bê tông xi măng đóng vai trò hết sức quan trọng vì nó cung cấp bê tông cho hầu hết các công trình trọng điểm.

Trạm trộn bê tông tự động bao gồm trạm trộn bê tông xi măng cấp liệu băng tải và trạm trộn bê tông xi măng cấp liệu bằng tời kéo.

Trạm trộn bê tông xi măng cấp liệu băng tải được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, loại trạm trộn nay không được sử dụng ở những nơi có diện tích lắp đặt hẹp. Mà những ở nơi này, người ta thường dùng trạm trộn bê tông bằng tời kéo skip chứa vật liệu kên thùng trộn bê tông.

Image for post

Image for post

2. Trạm trộn bê tông nhựa nóng

Bê tông nhựa nóng là hỗn hợp bao gồm nhựa đường, đá, chất phụ gia tạo thành. Nó được ứng dụng phổ biến trong xây dựng đường xá, các công trình giao thông, cầu, cảng được rải lên bề mặt.

Đặc điểm: cấu tạo nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích lắp đặt. Tuy nhiên cấu tạo phức tạp hơn rất nhiều. Giá thành của trạm nhựa nóng rất cao, vì vậy chi phí đầu tư là rất lớn. Do đó trạm bê tông nhựa nóng ít được sử dụng và chủ yếu trạm bê tông nhựa nóng được nhập từ nước ngoài.

Image for post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.