Xe bồn trộn bê tông là gì?

Bồn trộn bê tông dùng để vận chuyển bê tông từ nhà máy, xí nghiệp, trạm trộn bê tông đến các công trường xây dựng,nhà dân, cầu  đường với cự ly từ 1 km đến vài chục km nhằm giảm bớt số lượng trạm trộn bê tông, đảm bảo vệ sinh môi trường tại nơi thi công.

Trong quá trình vận chuyển bê tông bồn trộn bê tông được quay đều để đảm bảo chất lượng bê tông. Khi vận chuyển bê tông ở cự ly ngắn, ta đổ bê tông vào bom trộn và cho bồn trộn bê tông quay với vận tốc nhỏ để đảm bảo bê tông không bị phân tầng đông kết.

Khi vận chuyển hỗn hợp bê tông đi xa, ta đổ hỗn hợp bê tông khô chưa trộn nhưng đã được định lượng vào thùng. Trong quá trình di chuyển bồn trộn bê tông sẽ tiến hành trộn với  cát , đá, xi măng, nước. Như vậy xe vừa có nhiệm vụ vận chuyển vừa trộn bê tông.

Cấu tạo của xe trộn bê tông

Xe gồm 3 bộ phận chính: Xe nền, thùng trộn bê tông (bồn) và truyền động quay thùng. Ngoài ra, trên xe trộn còn có các bộ phận khác như cơ cấu nạp – xả liệu, hệ thống cấp nước cho bồn trộn,…

Xe trộn bê tông hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về xe trộn bê tông là gì, bạn cần hiểu được nguyên lý hoạt động chung của các loại xe trộn bê tông. Khi làm việc, phần bồn chứa của xe sẽ rút động lực của khung gầm. Sau đó, phần dẫn động bơm biến đổi của hệ thống thủy lực sẽ chuyển năng lượng cơ khí thành năng lượng thủy lực. Động cơ hoạt động dẫn động bộ giảm tốc độ và thiết bị trộn hoạt động trộn đều hỗn hợp bê tông trong bồn chứa.

Ý nghĩa của xe trộn bê tông

Hiểu được xe trộn bê tông là gì nên các nhà thầu đã áp dụng loại máy này vào các công trình xây dựng. Với chiếc xe này, chủ thầu đã tiết kiệm được khá nhiều thời gian thi công. Không những vậy, máy hoạt động còn giúp đảm bảo chất lượng công trình đồng thời cũng giảm thiểu sức lao động, tiết kiệm chi phí cho nhân công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.